Lưu ý: Sử dụng tivi an toàn trong mùa mưa bão

Mùa mưa đã bắt đầu sớm, kèm theo sấm sét lớn có thể gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện trong nhà, đặc biệt là tivi. Hãy cùng UBC TV bảo vệ chiếc tivi của mình để tránh được những ảnh hưởng trên thiết bị cũng như thiệt hại về người và của.

Phòng chống sét làm hư hại hoặc chập điện tivi

Kiểm tra toàn bộ hệ thống dây điện trong nhà

Hệ thống dây điện trong nhà thường rất ít các hộ gia đình để ý đến, nhất là những gia đình ở vùng nông thôn, thị trấn. Bạn nên kiểm tra chắc chắn lại các hê thống điện như: Cầu dao, cầu chì, át-tô-mát, công tắc điện. Nếu các hệ thống điện này thấp dưới 1 mét thì bạn nên đặt ở vị trí cao hơn 1m40 nhằm tránh việc rò rỉ điện khi xảy ra ngập úng hoặc mưa tạt vào nhà.

Sử dụng thiết bị điện và tivi an toàn mùa mưa
Kiểm tra toàn bộ hệ thống dây điện trong nhà

Lưu ý: Nếu có xảy ra chập mạch điện, điện chập chờn, khi sấm đánh tivi chập chờn tín hiệu. Hãy tắt tivi và rút dây điện tivi cũng như các thiết bị điện khỏi ổ điện ngay lập tức. Tránh tình trạng bị giật điện hoặc rò rỉ điện trong nhà.

Gia cố lại ăng-ten hoặc đem ăng-ten thu sóng vào cài đặt trong hiên nhà (chắn mưa)

Việc tiếp theo mà bạn cần làm đó chính là kiểm tra dây nối và ăng ten có chắc chắn hay không, có thể chịu được sức gió mạnh hay không. Nếu như có bão lớn thì bạn nên đem ăng ten và dây nối cất vào nhà. Đặt biệt khi có sấm chớp, hãy tắt tivi và các thiết bị điện tử phát sóng lúc này để giữ an toàn cho gia đình mình trong việc xem tivi vào mùa mưa bão và đất để tránh hiện tượng phóng điện do cảm ứng điện từ của sét.

Sử dụng thiết bị điện và tivi an toàn mùa mưa
Gia cố các đường dây thiết bị trong nhà

Đặt tivi ở nơi cao - khô ráo

Bạn nên đặt tivi ở những vị trí cao, khô ráo và tránh các bức tường, vì nếu tường bị ẩm, nhà bị dột sẽ làm tăng nguy cơ tivi bị nhiễm điện có thể khiến cho dễ bị hư hỏng các vi mạch, linh kiện bên trong. Do đó, đặt tivi ở những nơi khô ráo, cao, thoáng mát. Không đặt sát tường, dưới nền nhà, gần cửa ra vào,…

Sử dụng thiết bị điện và tivi an toàn mùa mưa
Đặt tivi ở nơi cao ráo và thoáng, tránh bị ngập nước hoặc độ ẩm quá nhiều

Làm gì khi tivi vào nước hoặc tình trạng ẩm ướt, đọng nước trên màn hình tivi

Vệ sinh thiết bị điện, tivi khi bị ẩm ướt

Ngoài ra, khi tivi có dấu hiệu bị ẩm ướt, bạn nên thường xuyên dùng khăn mềm lau bên ngoài nhẹ nhàng để tránh các vết xước bề mặt tivi và các cạnh bên. Song song với việc lau chùi, bạn có thể dùng máy sấy tóc để sấy.

Sử dụng thiết bị điện và tivi an toàn mùa mưa
Vệ sinh thiết bị kĩ lưỡng khi phát hiện tivi bị vào nước hoặc đọng nước trong các bo mạch

Đem đến trạm bảo hành phân phối tivi gần nhất.

Sau khi làm vệ sinh thiết bị, hun gió bằng máy sấy mà tình trạng chiếc tivi nhà bạn không khá hơn. Xin vui lòng đem thiết bị đến các trung tâm bảo hành của hãng để kịp thời xử lý.

Hotline công ty TNHH Thiết bị Viễn thông Truyền hình Ưng Bình Châu: www.ubctv.vn.

Theo UBC TV - Tivi thương hiệu Việt

Bạn muốn bình luận?